loader

Tin nóng

Bia thủ công trước bài test sinh tử

Bia thủ công trước bài test sinh tử

Đối với nhiều công ty sản xuất bia tư nhân nhỏ ở Mỹ, năm nay sẽ là một bài kiểm tra về "khả năng sinh tồn" của họ.

Dữ liệu những tháng đầu năm 2022 cho thấy các nhà máy bia đang đóng cửa ngày càng nhiều và nếu vẫn hoạt động thì doanh số bán ra rất thấp, Bart Watson, nhà kinh tế cấp cao của Hiệp hội các nhà sản xuất bia, cho biết. Những tác động từ đại dịch Covid-19, cũng như tình hình căng thẳng ở Ukraine, sẽ tiếp tục đè nặng lên các nhà sản xuất bia nhỏ. Họ đang phải "chiến đấu" với chi phí leo thang, giá thuê nhà đắt đỏ và chuỗi cung ứng bị gián đoạn liên tục, theo ông Watson.

Khi đưa ra kết quả báo cáo đầu ngành của hiệp hội, ông cho biết: "Năm 2022 sẽ là một năm quyết định đối với nhiều nhà máy bia". Trong ba tháng đầu năm, ít nhất 53 nhà máy bia thủ công đã đóng cửa, trong khi quý đầu tiên của năm ngoái là 42 nơi. Khoảng 9.100 nhà máy bia vẫn đang hoạt động, nhưng dự kiến ​​số lượng địa điểm ngừng kinh doanh sẽ còn tăng lên.

Sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch vào năm 2020, ngành công nghiệp bia thủ công của Mỹ bắt đầu phục hồi trở lại vào năm ngoái. Nhưng năm nay, triển vọng đã giảm đáng kể. Ông Watson nói: "Vào năm 2021, chính phủ vẫn hỗ trợ chúng tôi, nhưng các nhà máy bia sẽ phải tự đứng vững vào lúc này".

Bia thủ công trước bài test sinh tử - Ảnh 1.

Ngay cả trước khi đại dịch bắt đầu, ngành kinh doanh bia thủ công cũng đã gặp phải một số khó khăn. Năm 2019, kỷ lục có hơn 300 doanh nghiệp đóng cửa. Ông Watson dự báo: "Số lượng các nhà máy đóng cửa sẽ còn tăng lên, nhưng sẽ không gây ra quá nhiều ảnh hưởng đến thị trường".

Tuy nhiên, căng thẳng ở Ukraine vốn đã tàn phá các mặt hàng quan trọng như lúa mì và lúa mạch, cộng thêm triển vọng kinh tế hiện tại sẽ khiến nguồn cung ngày càng thiếu hụt. Điều này có thể khiến các doanh nghiệp hợp nhất và các nhà sản xuất bia phải cắt giảm sản lượng hoặc cân nhắc đóng cửa hoạt động, ông nói.

Không dễ dàng

Ở Bắc Texas, ​​các nhà máy bia nổi tiếng tại bang Lone Star đã đóng cửa trong những tuần gần đây, bao gồm cả Legal Draft Beer và Armadillo Ale Works. Các nhà quản lý của Armadillo Brewing Company cho biết trong một bài đăng trên Facebook hôm 27/3: "Doanh thu kém dẫn đến việc chi phí và nợ chất chồng. Mặc dù sự hỗ trợ của chính phủ đã giúp chúng tôi trụ vững, nhưng chúng tôi không thể phục hồi hoàn toàn".

Charles Vallhonrat, giám đốc điều hành của Texas Craft Brewers Guild, cho biết các công ty sản xuất bia tại Texas đã phải đối mặt với những thách thức đặc biệt ngay từ đầu đại dịch vì sản phẩm thường được phục vụ tại quán bar, một trong những nơi phải ngừng hoạt động. Ông nói: "Giờ đây, chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều thách thức như các vấn đề về chuỗi cung ứng và nhân sự, quan trọng là nhân viên có thể hoạt động hết công suất".

Ông Vallhonrat cho biết các hạn chế trong chuỗi cung ứng đã làm thiếu hụt một số sản phẩm dùng để sản xuất tại các nhà máy bia, điển hình như nhôm làm lon là vấn đề lớn nhất. Không chỉ vậy, chuỗi cung ứng bị gián đoạn cũng ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển và thời hạn giao hàng, ông nói. Tất cả những vấn đề này cộng dồn lại trong khi các nhà sản xuất bia đang ở trong tình trạng bấp bênh, nợ nần chồng chất.

Phải thay đổi

Cuối tuần vừa qua đánh dấu ngày hoạt động cuối cùng của nhà máy bia Second Street Brewery tại Phố 2 ở Santa Fe, New Mexico. Ông Rod Tweet, chủ tịch của Second Street cho biết: "Second Street đã hoạt động ở đó hơn 25 năm, nhưng các điều khoản gia hạn hợp đồng thuê, bao gồm giá thuê cao hơn, đã nằm ngoài khả năng của chúng tôi".

Bia thủ công trước bài test sinh tử - Ảnh 2.

Rod Tweet, chủ tịch Nhà máy bia Second Street, với nhà sản xuất bia Ben Murdock

Với hai nhà hàng khác ở trung tâm nghệ thuật Tây Nam, công ty đang "kinh doanh khá tốt" và cả hai nhà máy bia đều "rất bận rộn", ông Tweet cho hay. "Nhìn chung, chúng tôi hoạt động khá tốt, nhưng chúng tôi vẫn chú ý đến tình hình thị trường xung quanh". Ông nói những áp lực kinh tế kéo dài đã tạo ra một môi trường kinh doanh không chắc chắn, bao gồm các tác động của căng thẳng Nga-Ukraine đối với giá cả và nguồn cung dầu, thực phẩm, gỗ xẻ và các vật liệu khác.

"Đây là thời điểm thích hợp để siêu cẩn thận và siêu chiến lược bởi vì giá cả của hầu hết mọi thứ đều tăng nhanh chóng mặt", ông Tweet của Second Street cho biết. "Chúng tôi đang phải cố gắng nghĩ xem mình phải làm gì trong 5 năm tiếp theo kể từ bây giờ".

https://cafef.vn/bia-thu-cong-truoc-bai-test-sinh-tu-20220415144732751.chn

Để lại ý kiến

Tin mới

Xem thêm các tin liên quan

latest # news