loader

Tin nóng

Chân dung tỷ phú đưa Binance dẫn đầu thị trường tiền mã hóa

Chân dung tỷ phú đưa Binance dẫn đầu thị trường tiền mã hóa

Tháng 7/2017, Changpeng Zhao, hay thường được gọi bằng biệt danh CZ, tạo ra sàn giao dịch tiền mã hóa Binance. Vào thời điểm đó, ông được biết đến với vai trò là cựu giám đốc kỹ thuật tại OKCoin, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ 2 thế giới lúc bấy giờ.

Zhao thành lập Binance ngay vào đỉnh chu kỳ 2017. Trong đợt phát hành coin (ICO) nhằm gọi vốn cho sàn giao dịch của mình, Zhao đã huy động được 15 triệu USD. Chỉ 6 tháng sau, Binance trở thành sàn giao dịch số một thế giới với khoảng 6 triệu người đăng ký mở tài khoản.

ty phu Binance vuon len so mot thi truong anh 1

Toàn cảnh hệ sinh thái DeFi của Binance. Ảnh: Binance.

Với mức phí giao dịch rẻ hơn so với mặt bằng chung, Binance đã thu hút được lượng khách hàng từ các sàn khác chuyển qua. Việc sớm xây dựng hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) của mình từ năm 2018 giúp Binance thu hút lượng lớn vốn đầu tư và nhiều kỹ sư tài giỏi tham gia đóng góp.

Kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tài chính

Zhao di cư đến Canada vào năm 12 tuổi. Sau khi tốt nghiệp đại học McGill ngành công nghệ thông tin, ông bắt đầu công việc đầu tiên của mình tại Sở giao dịch Chứng khoán Tokyo.

“Tôi đã sớm nhận ra cách mà dòng tiền chảy qua hệ thống máy tính này. Từ lúc đó, tôi không bao giờ rời mắt khỏi lĩnh vực tài chính”, Zhao chia sẻ trong buổi phỏng vấn với Bloomberg. Quãng thời gian làm việc tại Nhật giúp Zhao nhiều trong giai đoạn sau này.

Sau khi rời Tokyo, Zhao đến xin việc tại Bloomberg LP, công ty con chuyên về tài chính của Bloomberg. Công việc của Zhao tại Bloomberg là tập trung phát triển hệ thống quản lý các lệnh giao dịch ở nhiều thị trường. Vị trí này giúp cho ông hiểu được cách dữ liệu tác động đến việc ra quyết định của các nhà đầu tư.

ty phu Binance vuon len so mot thi truong anh 2

Binance vượt mặt Coinbase về khối lượng giao dịch trong 6 tháng. Ảnh: TheBlockCrypto.

Năm 2013, Zhao lần đầu đọc sách trắng của Bitcoin. Lúc này ông nhận ra tiền mã hóa là nơi mà ông có thể vận dụng hết kinh nghiệm từ thị trường tài chính mà mình đã tích lũy để tạo dựng sự nghiệp.

Sự thành công ban đầu của Binance không chỉ đến từ việc ông đã gọi vốn vào thời điểm thị trường rực rỡ nhất vào năm 2017. Chi phí giao dịch rẻ nhờ vào việc sử dụng đồng tiền mã hóa BNB do sàn này phát hành chính là lý do khiến mọi người đổ xô sử dụng Binance.

Binance cũng vượt trội về số cặp tiền mã hóa được niêm yết. Khoảng 350 cặp tiền có thể thực hiện giao dịch trên Binance, gấp đôi con số của Coinbase, sàn tiền số hàng đầu tại Mỹ.

Cách Binance tạo ra lợi thế

Một trong những lý do khiến Binance phát triển nhanh chóng là gỡ bỏ rào cản để tham gia thị trường. Binance cho phép khách hàng có thể mở tài khoản chỉ bằng email. Tuy nhiên, khách hàng vẫn cần xác thực danh tính để gỡ bỏ định mức rút tiền.

Việc Binance thâu tóm nền tảng dữ liệu CoinMarketCap vào năm 2020 cho thấy bước đi của Zhao trong việc kiểm soát thông tin. Việc sáp nhập công ty dữ liệu này giúp cho Binance nắm trong tay toàn bộ thông tin của thị trường tiền mã hóa.

Zhao cũng nhận ra những điểm yếu của hệ sinh thái Ethereum. Ethereum ngày càng chậm thay đổi, chi phí giao dịch tăng cao và thời gian thực thi lâu khiến mọi người tìm kiếm các mạng lưới blockchain khác. Zhao đã sớm nắm bắt cơ hội này qua việc xây dựng mạng lưới Binance thành một hệ sinh thái DeFi từ 2018.

ty phu Binance vuon len so mot thi truong anh 3

CZ trong một video giới thiệu trụ sở của Binance vào năm 2017. Ảnh: YouTube/MYSMMFY.

Dù không hoàn toàn phi tập trung như một tiêu chí của lĩnh vực blockchain, việc thực hiện giao dịch trên hệ sinh thái Binance nhanh hơn so với Ethereum. Chi phí thực hiện giao dịch trên chuỗi Binance chỉ 0,4 USD so với trung bình 12 USD trên mạng Ether.

Mức phí thấp là yếu tố khiến người dùng thích giao dịch trên Binance hơn các sàn khác. Tim Swanson, Giám đốc phân tích thị trường tại Clearmatics cho rằng sàn thành công khi tạo ra được sự "gắn bó" của người dùng.

"Họ còn chẳng cần phải bán một loại coin đầu tiên mà vẫn thu hút được dòng tiền", ông Swanson nhận định.

Nhờ vào việc là một hệ sinh thái hoàn chỉnh, Binance thường là sự lựa chọn của nhiều nhà sáng lập dự án. Nền tảng bệ phóng token (launchpad) của sàn Binance hỗ trợ toàn diện cho dự án nếu họ chọn phát hành token trên hệ sinh thái này. Các dự án được phát hành qua Binance Launchpad là một bảo chứng cho một dự án chất lượng.

Chiến lược thích nghi với pháp lý của Binance cũng là một nguyên nhân giúp họ phát triển mạnh. Dù được thành lập tại Trung Quốc, công ty này liên tục di chuyển trụ sở của mình do các lệnh cấm tại nhiều quốc gia. Hiện tại công ty không có trụ sở chính thức dù nguồn lực của họ đang tập trung tại Singapore.

Binance có thể tuyển nhân tài ở bất cứ đâu do không chịu nhiều ràng buộc pháp lý

Chris Brendler, nhà phân tích tại DA Davidson

Đây là một cách để thu hút người tài từ khắp nơi của Binance. “Chiến thuật di chuyển trụ sở giúp họ đạt được tính phi tập trung. Họ có thể tuyển nhân tài ở bất cứ đâu do không chịu nhiều ràng buộc pháp lý”, Chris Brendler, nhà phân tích tại DA Davidson bình luận.

Câu chuyện về hướng phát triển của Binance và kinh nghiệm của Zhao phần nào lý giải được sự tăng trưởng thần tốc trong 4 năm của hệ sinh thái này. Sau 4 năm, Changpeng Zhao đã sở hữu khối tài sản 96 tỷ USD, theo Bloomberg.

Tuy nhiên, vị tỷ phú hàng đầu châu Á chia sẻ ông không màng đến vật chất. “Tôi không quan tâm đến tiền bạc, tài sản hay các bảng xếp hạng. Tôi sẽ dành 99% tài sản của mình cho từ thiện khi mình qua đời”, Zhao chia sẻ trong bài viết của Bloomberg.

Paypal xác nhận sẽ phát hành tiền số ổn định giá

Công ty này sẽ ra mắt đồng tiền ổn định giá PayPal Coin và được bảo chứng hoàn toàn bằng USD.

Kiếm 800 USD mỗi tháng nhờ đào coin bằng xe điện Tesla

Sử dụng chiếc Tesla Model 3 theo nhiều cách khác nhau, Siraj Raval đào được số tiền mã hóa trị giá 800 USD/tháng.

Các xu hướng mới của thị trường tiền mã hóa trong năm 2022

Các quỹ đầu tư, chuyên gia đưa ra những nhận định chuyên sâu về Web3, NFT, vũ trụ ảo và điểm tên dự án tiềm năng của thị trường tiền số trong năm nay.

Để lại ý kiến

Tin mới

Xem thêm các tin liên quan

latest # news