Tin nóng

Fed quyết định tăng lãi suất ở mức lớn nhất trong hơn 20 năm

Fed quyết định tăng lãi suất ở mức lớn nhất trong hơn 20 năm

Sau quyết định mới nhất của Fed, lãi suất liên bang tại Mỹ sẽ ở phạm vi 0,75%-1%.

Sau cuộc họp chính sách ngày 4/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất chuẩn thêm 0,5 điểm phần trăm, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2000 nhằm chống lại lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm qua.

Sau quyết định mới đưa ra, lãi suất liên bang tại Mỹ sẽ ở phạm vi 0,75%-1%. Theo dữ liệu của CME Group, thị trường dự đoán lãi suất sẽ tăng lên mức 2,75%-3% vào cuối năm nay.

Mặc dù một số thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã thúc đẩy tăng lãi suất ở mức cao hơn, nhưng động thái hôm thứ Tư đã nhận được thống nhất. Mức tăng 50 điểm cơ bản là mức tăng lớn nhất mà FOMC thực hiện kể từ tháng 5/2000. Khi đó, Fed đang chiến đấu với giai đoạn đầu của bong bóng dotcom.

Chủ tịch Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo: "Lạm phát đang ở mức rất cao và chúng tôi hiểu những khó khăn mà tình thế này gây ra. Chúng tôi đang khẩn trương khắc phục điều đó." Ông lưu ý về gánh nặng lạm phát đối với những người thu nhập thấp và "cam kết sẽ mạnh tay ổn định lại tình hình giá cả".

Fed quyết định tăng lãi suất ở mức lớn nhất trong hơn 20 năm  - Ảnh 1.

Quy mô bảng cân đối kế toán và lộ trình nâng/hạ lãi suất của Fed.

Theo đó, dựa vào nhận xét của ông Powell, nhiều khả năng Fed sẽ thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong thời gian tới và không có bước đi nào căng thẳng hơn. Cùng với việc nâng lãi suất, NHTW cũng bắt đầu thu hẹp quy mô của bảng cân đối kế toán 9 nghìn tỷ USD. Fed đã mua trái phiếu để giữ lãi suất ở mức thấp và dòng tiền tiếp tục "chảy" vào nền kinh tế ở thời kỳ đại dịch. Song, áp lực lạm phát đã khiến Fed cân nhắc lại về chính sách tiền tệ.

Thị trường đã chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho cả 2 động thái này nhưng biến động vẫn diễn ra từ đầu năm đến nay. Nhà đầu tư đã đặt niềm tin vào Fed trong việc đảm bảo thị trường hoạt động tốt hơn, nhưng lạm phát cao đòi hỏi các chính sách cần được thắt chặt.

Chứng khoán Mỹ tăng vọt sau thông báo của Fed, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc đi xuống. Thị trường đang kỳ vọng NHTW sẽ tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất trong những tháng tới. Ông Powelll nói rằng mức tăng 50 điểm cơ bản sẽ được thảo luận trong những cuộc họp tiếp theo, nhưng dường như không có nhiều khả năng Fed sẽ đưa ra những quyết định "diều hâu" như dự đoán trước đó.

Chủ tịch Fed cho biết: "Chúng tôi không cân nhắc về mức tăng 70 điểm cơ bản." Trong khi đó, hồi tháng 6, thị trường dự đoán Fed sẽ nâng 3/4 điểm phần trăm.

Ông nói thêm: "Nền kinh tế Mỹ rất mạnh mẽ và đang ở vị thế tốt để xoay chuyển với một chính sách tiền tệ được thắt chặt hơn." Ông dự đoán kinh tế Mỹ sẽ chứng kiến đợt "hạ cánh mềm hoặc mềm nhất" dù trải qua đợt thắt chặt chính sách tiền tệ.

Ngoài ra, kế hoạch được Fed công bố sau cuộc họp ngày 4/5 cũng có việc giảm quy mô bảng cân đối kế toán diễn ra theo từng giai đoạn. NHTW Mỹ sẽ giới hạn số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu đáo hạn mỗi tháng khi tái đầu tư phần còn lại. Bắt đầu từ ngày 1/6, mức 30 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và 17,5 tỷ USD chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp sẽ được áp dụng. Sau 3 tháng, mức giới hạn đối với trái phiếu Kho bạc sẽ tăng lên 60 tỷ USD và 35 tỷ USD với các khoản thế chấp.

Những con số trên hầu như phù hợp với các cuộc thảo luận gần đây nhất của Fed dù một số dự báo cho rằng mức giới hạn sẽ tăng với tốc độ chậm rãi hơn.

Thông báo của NHTW Mỹ hôm thứ Tư cũng lưu ý rằng hoạt động kinh tế nước này sụt giảm trong quý I nhưng "chi tiêu hộ gia đình và đầu tư cố định vẫn mạnh mẽ". Ngoài ra, "lạm phát vẫn ở mức cao".

Cuối cùng, Fed đề cập đến sự bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc và những nỗ lực của chính phủ trong việc giải quyết tình hình đó. NHTW nhận định: "Những đợt phong tỏa để phòng dịch ở Trung Quốc có khả năng sẽ khiến tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng thêm trầm trọng. Uỷ ban rất chú ý đến rủi ro lạm phát từ sự kiện đó."

https://cafef.vn/fed-quyet-dinh-tang-lai-suat-o-muc-lon-nhat-trong-hon-20-nam-20220505044555875.chn

Để lại ý kiến

Tin mới

Tin mới

Xem thêm các tin liên quan

latest # news