loader

Tin nóng

Không để thế giới phải đoán già, đoán non, Ấn Độ thẳng thừng tuyên bố tiếp tục mua dầu đại hạ giá của Nga

Không để thế giới phải đoán già, đoán non, Ấn Độ thẳng thừng tuyên bố tiếp tục mua dầu đại hạ giá của Nga

Lợi ích quốc gia chính là động lực của Ấn Độ.

Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman cho biết Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu giá rẻ của Nga vì lợi ích quốc gia ngay cả khi phương Tây liên tiếp gia tăng áp lực nhằm cô lập Moscow.

"Chúng tôi đã bắt đầu mua. Chúng tôi nhận được khá nhiều dầu và tôi nghĩ số lượng này đủ cho nhu cầu của toàn Ấn Độ trong khoảng 3-4 ngày. Chúng tôi sẽ tiếp tục mua. Lợi ích của Ấn Độ là điều cần được chú trọng", ông Sitharaman trả lời phỏng vấn CNBC hôm 1/4.

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã tăng gấp đôi lượng dầu từ Nga, vốn bị phương Tây xa lánh kể từ sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2. Bộ trưởng Dầu mỏ Hardeep Singh Puri cho biết nước này đã ký hợp đồng mua dầu thô Nga và chúng sẽ được giao trong vòng 3-4 tháng tới.

Hôm 31/3, Bloomberg cho biết Nga đang bán thêm dầu cho Ấn Độ với giá thấp hơn khoảng 35 USD/thùng so với giá trước khi xung đột xảy ra.

"Tôi sẽ đặt an ninh năng lượng của quốc gia mình lên hàng đầu. Nếu có nhiên liệu giá rẻ, tại sao chúng ta lại không nên mua nó?", ông Sitharaman đặt câu hỏi.

Bình luận của người đứng đầu Bộ Tài chính được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa công du tới Ấn Độ. Quốc gia gần 1,4 tỷ dân này cũng không lên án Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine bất chấp sức ép ngày một gia tăng từ Mỹ và các đồng minh.

Dầu thô giá rẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng với nền kinh tế Ấn Độ. Quốc gia tỷ dân này phải nhập khẩu tới 85% nhu cầu năng lượng từ bên ngoài. Trong bối cảnh giá dầu toàn cầu tăng cao, các nhà bán lẻ đã bắt đầu nâng giá bán, đẩy gánh nặng sang vai người tiêu dùng. Nó cũng gây áp lực để Chính phủ Ấn Độ phải cắt giảm thuế nhiên liệu, nhất là khi giá dầu Brent luôn dao động ở mức trên 100 USD/thùng.

Không dừng lại ở đó, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ còn nhấn mạnh sẽ tốt hơn nếu có một nền tảng thanh toán khác tương tự như SWIFT mà phương Tây nắm quyền kiểm soát. Được mô tả là vũ khí hạt nhân trong ngành tài chính, phương Tây đã loại nhiều ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế này, khiến cho việc giao dịch với Moscow trở nên khó khăn và tốn kém hơn.

Ấn Độ đang xem xét đề xuất từ Nga trong việc sử dụng hệ thống thanh toán do Ngân hàng Trung ương Nga phát triển để thanh toán song song. Theo kế hoạch đang được thảo luận, đồng rúp sẽ được gửi vào một ngân hàng Ấn Độ và chuyển thành rupee. Nó cũng sẽ vận hành tương tự ở chiều ngược lại, giúp đôi bên có thể thanh toán với nhau dễ dàng hơn.

Không chỉ Ấn Độ, Trung Quốc được cho cũng rất quan tâm tới dầu thô giá rẻ của Nga. Khi châu Âu không còn mặn mà, thậm chí thể hiện rõ quyết tâm thoát ly với năng lượng Nga, châu Á nổi lên như một điểm đến lý tưởng cho dầu mỏ và khi đốt của Moscow. Cả Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia với gần 3 tỷ người, đều không lên án Nga như những gì phương Tây mong muốn. Điều này mở ra một cơ hội hợp tác rất lớn đồng thời làm giảm hiệu quả các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tham khảo: Bloomberg

https://cafef.vn/khong-de-the-gioi-phai-doan-gia-doan-non-an-do-thang-thung-tuyen-bo-tiep-tuc-mua-dau-dai-ha-gia-cua-nga-20220401233109144.chn

Để lại ý kiến

Tin mới

Xem thêm các tin liên quan

latest # news