Tin nóng

Lý do chính quyền đối lập ở Myanmar chấp nhận USDT

Lý do chính quyền đối lập ở Myanmar chấp nhận USDT

Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Myanmar (NUG) cho biết sẽ công nhận tiền ổn định giá (stablecoin) Tether làm đơn vị tiền tệ chính thức. Đây là tiền mã hóa dựa trên blockchain do công ty Tether của Hong Kong phát hành, có giá trị gắn với đồng USD.

Chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi bị thay quyền vào ngày 1/2/2021, gây ra làn sóng phản đối của những người ủng hộ dân chủ. Nhiều người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh cố gắng dập tắt các cuộc biểu tình. Những đại biểu dân cử đáng ra nhậm chức vào ngày 1/2/2021 đã tập hợp lại, thành lập nên NUG vào tháng 4/2021.

Chinh quyen doi lap o Myanmar chap nhan USDT anh 1

Stablecoin Tether được chính quyền đối lập tại Myanmar chấp thuận sử dụng. Ảnh: Nikkei.

Năm ngoái, dự án tiền mã hóa có tên Myanmar Dollar (MYD) đã thu hút sự chú ý khi mang đến quyền tự do quản lý tài sản cho người dân thay vì dựa vào hệ thống tiền tệ tập trung.

Theo kế hoạch, 55% lượng MYD sẽ phân phối cho người dân, 45% còn lại dành cho NUG và các tổ chức từ thiện. Tuy nhiên, MYD đã ngừng hoạt động vào tháng 12/2021, website của dự án cũng đóng cửa. Một chuyên gia công nghệ thông tin tại Myanmar cho biết MYD "không thể xây dựng thị trường", những người ủng hộ dự án cũng không nhận được MYD.

So với MYD, Tether được sử dụng phổ biến với nền tảng rõ ràng. Rất khó để quân đội Myanmar kiểm soát các giao dịch Tether giữa những cá nhân trong nước. Trước đó, NUG đã chấp thuận Tether cho các giao dịch trái phiếu, được phát hành vào tháng 11/2021 để tài trợ hoạt động.

Theo Nikkei, động thái chấp nhận sử dụng đồng Tether của NUG có thể làm suy yếu sức mạnh của lực lượng đang kiểm soát việc phát hành đồng kyat Myanmar. Sử dụng Tether giúp người dân nước này giao dịch mà không lo bị giám sát hoặc cản trở.

Chinh quyen doi lap o Myanmar chap nhan USDT anh 2

Người dân Myanmar kéo đến ngân hàng để rút tiền vào tháng 5/2021. Ảnh: Reuters.

Tháng 1/2021, 1.300 kyat Myanmar có thể đổi được 1 USD, tuy nhiên giá trị đồng tiền này đã giảm mạnh từ khi quân đội nắm quyền. Tỷ giá tham chiếu hiện tại là 1.800 kyat tương đương 1 USD, tuy nhiên giá trị thực tại các quầy đổi tiền là 1.900 kyat. Nhiều người giàu tại Myanmar đã nhanh chóng bán kyat đổi lấy USD.

Ngay sau khi quân đội kiểm soát chính phủ Myanmar, nhiều viên chức ngân hàng đã nghỉ việc. Từ đó, các quầy giao dịch ngân hàng bị đóng cửa. Tháng 5/2021, các ngân hàng hoạt động lại nhưng giới hạn số tiền rút. Lượng người đổ dồn về máy ATM khiến hệ thống quá tải.

"Giả sử phần lớn công dân (Myanmar) sử dụng tiền mã hóa thường xuyên, chúng sẽ biến tiền thông thường thành giấy vụn, bất kể ngân hàng trung ương in bao nhiêu tờ tiền", một nhà tư vấn kinh doanh tại Yangon cho biết.

Paypal xác nhận sẽ phát hành tiền số ổn định giá

Công ty này sẽ ra mắt đồng tiền ổn định giá PayPal Coin và được bảo chứng hoàn toàn bằng USD.

Kiếm 800 USD mỗi tháng nhờ đào coin bằng xe điện Tesla

Sử dụng chiếc Tesla Model 3 theo nhiều cách khác nhau, Siraj Raval đào được số tiền mã hóa trị giá 800 USD/tháng.

Bạo loạn tại Kazakhstan khiến thợ đào Bitcoin khốn khổ

Internet bị ngắt khiến các xưởng đào coin tại Kazakhstan dừng hoạt động, đúng vào thời điểm thị trường tiền số giảm giá mạnh.

Để lại ý kiến

Tin mới

Tin mới

Xem thêm các tin liên quan

latest # news