loader

Tin nóng

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ xô mua tiền ảo khi đồng nội tệ mất giá trầm trọng | Vietstock

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ xô mua tiền ảo khi đồng nội tệ mất giá trầm trọng | Vietstock

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ xô mua tiền ảo khi đồng nội tệ mất giá trầm trọng

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên quá biến động đến nỗi người dân nước này phải bán tháo nội tệ để chuyển sang một loại tài sản rủi ro cao hơn: Tiền kỹ thuật số.

Trong khi đồng Lira giảm mạnh so với USD trong quý 4/2021 thì giao dịch tiền kỹ thuật số bằng Lira đã nhảy vọt lên trung bình 1.8 tỷ USD/ngày, theo công ty phân tích blockchain Chainalysis.

Người dân Thỗ Nhĩ Kỳ cực kỳ say mê đồng tiền ảo giá ổn định (stablecoin) Tether, vốn neo theo đồng USD. Mùa thu năm nay, đồng Lira trở thành đồng tiền pháp định được sử dụng để giao dịch Tether nhiều nhất, vượt mặt cả USD và Euro, theo công ty CryptoCompare.

Người dân nước này hiện đang cố gắng vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế bằng cách giữ tiền bằng USD, Euro hoặc vàng. Đà tăng của các đồng tiền kỹ thuật số trong vài năm gần đây đã tạo ra một kênh lưu trữ giá trị mới mặc dù biến động mạnh hơn nhiều. Kể từ tháng 9/2021, đồng Lira đã mất 40% so với USD.

Ở Istanbul – thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ kỳ, các quảng cáo cho sàn giao dịch tiền ảo xuất hiện trên tàu điện, biển quảng cáo và sân bay của thành phố. Các cửa hàng bán Bitcoin mọc lên ở Grand Bazaar, nằm trong các con hẻm gần nơi các trader bán ngoại tệ và vàng.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã làm chao đảo hệ thống tài chính Thổ Nhĩ Kỳ trong mùa thu năm 2021, khi liên tục kêu gọi giảm lãi suất bất chấp đà tăng mạnh của lạm phát. Đồng Lira đã ổn định phần nào trong vài tuần gần đây, sau khi Chính phủ đưa ra gói hỗ trợ. Tuy nhiên, mối lo ngại của người dân Thỗ Nhĩ Kỳ vẫn còn đó.

“Những chính sách vô lý về lãi suất, sự suy giảm niềm tin vào các con số thống kê lạm phát và các quyết định chính trị khiến tiền ảo trở thành kênh trú ẩn an toàn, dù rằng tiền ảo rủi ro hơn và biến động mạnh hơn”, Kağan Şenay, một nhà giao dịch 27 tuổi ở Bursa, cho hay. Şenay cho biết anh bắt đầu giao dịch Bitcoin trong năm 2017 để kiếm thêm thu nhập. Nhưng càng ngày anh lại càng xem đây là kênh để bảo vệ thu nhập bằng Lira khỏi lạm phát.

Để lại ý kiến

Tin mới

Xem thêm các tin liên quan

latest # news