Tin nóng

Những chiếc xe tang lặng lẽ trong đêm hé lộ thực trạng chưa được biết tới trong đại dịch Covid-19 ở Thượng Hải

Những chiếc xe tang lặng lẽ trong đêm hé lộ thực trạng chưa được biết tới trong đại dịch Covid-19 ở Thượng Hải

Sự bùng phát dịch bệnh tại viện dưỡng lão cho thấy tác động tiềm ẩn đối với trung tâm tài chính của Trung Quốc: "Nhân viên bệnh viện, y tá và bác sĩ, tất cả chúng tôi đều bị lây nhiễm."

Theo một nguồn tin thân cận cho biết, nhiều bệnh nhân đã qua đời trong những ngày gần đây tại một viện dưỡng lão lớn ở Thượng Hải, nơi đang chống chọi với đợt bùng phát Covid-19 mạnh mẽ. Đây là một dấu hiệu cho thấy một làn sóng lây nhiễm mới đang tấn công mạnh hơn vào thủ phủ tài chính của Trung Quốc so với những gì mà các nhà chức trách đã tiết lộ công khai.

Cứ đến để thay thế, dương tính lại bị đưa đi

Chính quyền Thượng Hải chưa báo cáo bất kỳ trường hợp tử vong hoặc bùng phát nào liên quan đến Covid-19 tại hàng trăm viện dưỡng lão kể từ khi các ca bệnh bắt đầu tăng cao trong thành phố vào tháng 3.

Sáu nhân viên thay thế tại viện dưỡng lão Đông Hải của thành phố được đưa đến sau khi những người chăm sóc trước đó bị đưa đi cách ly. Họ nói với The Wall Street Journal rằng mình đã chứng kiến ​​hoặc nghe nói về việc di dời một số thi thể khỏi cơ sở trong thời gian gần đây. Họ cho biết có ít nhất 100 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Một nhân viên của viện cho biết anh được giao nhiệm vụ mặc quần áo cho một bệnh nhân nam đã qua đời vào đêm thứ Hai sau khi ông bị nhiễm Covid-19.

Một nhân viên khác nhớ lại cảnh tượng 5, 6 chiếc xe tang đậu ở cổng bệnh viện vào ban đêm: "Tôi sợ chết mất. Tôi đã nói: Nhìn đi, xem đi, đó là những thi thể đó."

Gần chục người dùng trên một số nền tảng truyền thông xã hội lớn của Trung Quốc cũng đã đăng bài cáo buộc các trường hợp tử vong không được báo cáo tại viện dưỡng lão trong những ngày gần đây.

Không thể xác định liệu các trường hợp tử vong là do mắc Covid-19 hay các bệnh mãn tính khác. Viện dưỡng lão không công khai dữ liệu về số ca tử vong nên khó mà so sánh tỷ lệ bệnh nhân tử vong gần đây với các giai đoạn trước. Một số người thân của bệnh nhân cho biết thân nhân của họ đã bị bỏ mặc sau khi những người chăm sóc nhiễm bệnh đã được cách ly.

Các quan chức y tế thành phố không thừa nhận sự lây lan nhanh chóng các ca nhiễm bệnh tại cơ sở. Chính phủ đã báo cáo hai trường hợp Covid-19 mới tại một địa chỉ trùng khớp với viện dưỡng lão Đông Hải vào ngày 16 và 17/3. Trong những ngày tiếp theo, chính phủ đã liệt kê địa chỉ này là nơi có các ca nhiễm được báo cáo, nhưng không cho biết có bao nhiêu trường hợp được ghi nhận.

Những chiếc xe tang lặng lẽ trong đêm hé lộ thực trạng chưa được biết tới trong đại dịch Covid-19 ở Thượng Hải - Ảnh 1.

Một nhân viên chăm sóc ngủ ở hành lang của viện dưỡng lão Đông Hải ở Thượng Hải, nơi bùng phát dịch Covid-19 mạnh mẽ

Các cuộc gọi đến văn phòng chủ tịch của viện và văn phòng chung vào Thứ Tư và Thứ Năm không được hồi âm. Người phát ngôn của chính quyền thành phố Thượng Hải và quận Phố Đông, nơi viện dưỡng lão này tọa lạc, đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Các báo cáo về các trường hợp tử vong tại cơ sở viện dưỡng lão ở đông nam Thượng Hải được đưa ra khi thành phố 25 triệu dân có số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục bởi sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron BA.2. Chính quyền địa phương đã báo cáo 5.653 trường hợp mới vào thứ Năm sau khi báo cáo gần 6.000 trường hợp vào ngày hôm trước. Các quan chức đã áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt vào đầu tuần này.

Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng đã cảnh báo về mối nguy hiểm mà Omicron gây ra cho dân số cao tuổi của Trung Quốc, khi mà chỉ có một nửa số người trên 80 tuổi đã tiêm hai liều vắc-xin trở lên. Với 4 triệu cư dân trên 65 tuổi, Thượng Hải là nơi sinh sống của một trong những quần thể đô thị lớn nhất và lâu đời nhất Trung Quốc.

Những cụ già bơ vơ, bệnh nặng nhưng thiếu người chăm sóc

Các cơ sở viện dưỡng lão là điểm khởi đầu cho nhiều đợt bùng phát chết người, bao gồm cả New York khi bắt đầu đại dịch. Khi đó, các ca mắc Covid-19 trong các viện dưỡng lão lên đến gần 4.000 ca tử vong. Dịch bệnh bùng phát tại các viện dưỡng lão ở Hồng Kông trong năm nay đã dẫn đến tỷ lệ tử vong kỷ lục ở nơi này. Tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi tại đây cũng thấp.

Đông Hải của Thượng Hải là một cơ sở 20 năm tuổi được giám sát bởi một tập đoàn thực phẩm quốc doanh với 1.800 giường bệnh và một khoa chỉnh hình cũng điều trị cho những bệnh nhân trẻ tuổi. Đây được cho là viện dưỡng lão lớn nhất thành phố. Cơ sở này đã báo cáo không có ca mắc Covid nào vào năm 2021.

Trong một bài đăng được đăng ngày 25/3 trên tài khoản Weibo đã được xác minh, viện dưỡng lão nói rằng họ đã bị phong tỏa 13 ngày trước đó và các ca dương tính Covid-19 sẽ được chuyển đi, nhưng lại không cho biết thời điểm bùng phát.

Zhang Aizhen đã làm việc tại viện với vai trò là nhân viên chăm sóc hơn một thập kỷ. Cô cho biết cô đã được đưa lên xe buýt vào đêm 19/3 cùng với hàng chục nhân viên, bao gồm cả y tá và bác sĩ, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính. Cô cho biết cô đã ở một tuần trong khách sạn cách ly, trước khi được chuyển đến một trung tâm cách ly tạm thời trong một sân vận động vào cuối tuần trước.

"Nhân viên của viện, y tá và bác sĩ, tất cả chúng tôi đều bị nhiễm bệnh." cô nói.

Theo những người hiểu biết về vấn đề này, viện này đã thuê khoảng 40 nhân viên thay thế trong 2 ngày qua để thế chỗ những người chăm sóc đã bị cách ly. Nhiều người trong số các nhân viên thay thế không được thông báo về điều kiện trong viện trước khi được thuê và bị sốc khi được giao nhiệm vụ chăm sóc rất nhiều bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Theo một đồng nghiệp của họ, một nhân viên của viện đã giúp đưa thi thể của những bệnh nhân đã qua đời ra khỏi bệnh viện trong 3 ngày liên tiếp trước khi bản thân anh cũng có kết quả dương tính và được đưa đi cách ly.

Joy Zhu là một cư dân sống ở phía tây của Thượng Hải. Anh cho biết mình không thể tìm thấy bà nội 92 tuổi của mình tên là Chen Xiuyue trong vài ngày sau khi người chăm sóc của bà và bác sĩ ở Đông Hải Thượng Hải đều bị cách ly.

Anh kể lại rằng một viện dưỡng lão khác đã gọi điện để thông báo vào thứ Bảy rằng bà Chen đã được chuyển đến cách đây 3 ngày và an toàn. Tuy rằng, bà đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Những nhân viên thay thế tại Đông Hải Thượng Hải cho biết họ được yêu cầu ngủ cùng phòng với những bệnh nhân dương tính với Covid-19 trong điều kiện bẩn thỉu như ổ chuột. Một số đã đình công.

Sự gián đoạn đối với các bộ phận khác của hệ thống chăm sóc sức khỏe của thành phố cũng trở nên nguy hiểm chết người.

Theo gia đình của ông Shen Ruigen, một bác sĩ về hưu 77 tuổi, ông đã qua đời một mình trong phòng chăm sóc đặc biệt vào thứ Hai sau khi xét nghiệm ra kết quả dương tính với Covid-19. Ông bị cách ly 48 giờ mà không được lọc máu trong khi vốn cần để điều trị bệnh thận mãn tính của mình.

https://cafef.vn/nhung-chiec-xe-tang-lang-le-trong-dem-he-lo-su-tham-khoc-khi-thuong-hai-chim-trong-dai-dich-20220401141721583.chn

Để lại ý kiến

Tin mới

Tin mới

Xem thêm các tin liên quan

latest # news