Tin nóng

Thêm một quốc gia chấp nhận Bitcoin là hợp pháp

Thêm một quốc gia chấp nhận Bitcoin là hợp pháp

Ngày 27/4, Cộng hòa Trung Phi trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ. Điều này xảy ra giữa giai đoạn giá của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới biến động mạnh.

Quốc hội Cộng hòa Trung Phi đã biểu quyết thông qua quyết định trên và Tổng thống Faustin Archange Touadera ký ban hành luật quản lý tiền mã hóa tại nước này. Quyết định này biến Cộng hòa Trung Phi thành quốc gia đầu tiên tại châu Phi và thứ hai trên thế giới chấp nhận Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp.

cong hoa trung phi chap nhan bitcoin anh 1

Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Faustin Archange Touadera đã ký ban hành luật quản lý tiền mã hóa ở nước này hôm 27/4. Ảnh: Shutterstock.

Bitcoin sẽ được sử dụng song song với Franc CFA, loại tiền của quốc gia này trước đó. Franc CFA là đồng tiền chung do Ngân hàng các Quốc gia Trung Phi (BEAC) quản lý.

“Tổng thống ủng hộ dự luật này vì nó giúp cải thiện đời sống của người dân Cộng hòa Trung Phi”, Obed Namsio, Chánh văn phòng tổng thống trả lời Reuters.

Trong khi đó, việc áp dụng Bitcoin bị những người lãnh đạo tiền nhiệm của Cộng hòa Trung Phi phản đối. Hai trong số các cựu thủ tướng nước này đã gửi thư bày tỏ quan ngại về việc áp dụng Bitcoin mà không thông qua BEAC.

Bộ trưởng tài chính Herve Ndoba của Cộng hòa Trung Phi thì lại xem Bitcoin là cơ hội để nước này vươn lên. “Có một câu chuyện quen thuộc rằng các quốc gia châu Phi cận Sahara thường đến sau khi tiếp cận công nghệ mới. Lần này, chúng tôi có thể tự tin rằng đất nước đã đi trước một bước”, ông Ndoba nói với Bloomberg.

Các quốc gia châu Phi có cách tiếp cận khác nhau với tiền số và công nghệ chuỗi khối. Ngân hàng Trung ương Nigeria cấm các nhà băng trong nước giao dịch tiền số. Đồng thời, quốc gia này tung ra đồng tiền mã hóa của riêng mình có tên eNaira. Chính quyền Nam Phi đang đánh giá tiềm năng tiền số và blockchain. Đồng thời, Ngân hàng Trung ương Tanzania cho biết đang nghiên cứu để chuẩn bị cho tiền mã hóa theo chỉ thị của tổng thống nước này.

Cộng hòa Trung Phi là một quốc gia giàu tài nguyên, gồm vàng và kim cương. Tuy nhiên, báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho thấy đây là một trong những đất nước nghèo và kém phát triển nhất vì bị bao trùm bởi các cuộc chiến trong nhiều năm. Nước này có dân số khoảng 4,83 triệu người với 11% được tiếp cận Internet.

cong hoa trung phi chap nhan bitcoin anh 2

Thông tin Cộng hòa Trung Phi chấp nhận Bitcoin không giúp đồng tiền số này tăng giá. Ảnh: Coinmarketcap.

Tháng 9/2021, El Salvador là quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin như một đồng tiền hợp pháp. Tổng thống nước này tuyên bố mua 400 BTC và lên kế hoạch xây dựng "Bitcoin City" để đào tiền số bằng năng lượng núi lửa.

Tuy nhiên, trong một khảo sát được thực hiện trên 1.800 hộ gia đình tại El Salvador của Cục Nghiên cứu Kinh tế Mỹ cho thấy Bitcoin không được tin tưởng và sử dụng. Người dân nước này quen sử dụng tiền mặt và thờ ơ với ví Chivo.

Thị trường không có phản ứng tích cực trước việc chấp nhận Bitcoin của Cộng hòa Trung Phi. Đồng tiền số lớn nhất thế giới giảm 5,7% trong ngày 27/4, còn 38.200 USD, mức thấp nhất trong một tháng qua.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Bitcoin lại rơi vào vùng nguy hiểm

Sau một ngày hồi phục về mức trên 40.000 USD, Bitcoin lại tiếp tục giảm sâu về vùng 38.000 USD, thấp nhất trong một tháng qua.

Bitcoin rơi giá mạnh, thị trường chìm trong sắc đỏ

Sáng 18/4, giá Bitcoin giảm mạnh về mức 38.900 USD, thấp nhất trong một tháng qua do nhiều thông tin tiêu cực từ thị trường.

Giá Bitcoin lại rơi xuống ngưỡng nguy hiểm

Sau một ngày ít biến động, Bitcoin lại rơi xuống dưới mốc 40.000 USD đêm 14/4.

Để lại ý kiến

Tin mới

Tin mới

Xem thêm các tin liên quan

latest # news