loader

Tin nóng

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin kéo vốn hóa thị trường vượt 2,100 tỷ USD | Vietstock

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin kéo vốn hóa thị trường vượt 2,100 tỷ USD | Vietstock

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin kéo vốn hóa thị trường vượt 2,100 tỷ USD

Sắc xanh tràn ngập trên thị trường tiền ảo trong tuần qua, với Bitcoin có lúc vượt ngưỡng 48,000 USD trước khi hạ nhiệt về gần 46,400 USD.

Tính tới sáng ngày 02/04 (giờ Việt Nam), đồng Bitcoin dao động ở mức 46,426 USD, tăng gần 5% trong tuần qua. Ethereum – đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai sau Bitcoin – tăng 11.25% lên 3,460 USD.

Nhiều đồng tiền ảo khác trong top 10 cũng tăng mạnh, như Solana vọt 36%, Terra tăng gần 20% và Avalanche tăng 16%.

Top 10 đồng tiền ảo lớn nhất
Nguồn: CoinMarketCap

Cán mốc vốn hóa 2,100 tỷ USD

Đà tăng mạnh tuần qua cũng đẩy vốn hóa thị trường tiền ảo vượt mốc 2,100 tỷ USD. Theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com, giá trị vốn hoá thị trường tiền ảo toàn cầu ở mức 2,150 tỷ USD.

Đóng góp quan trọng vào sự hồi phục của thị trường là đà tăng giá của Bitcoin thời gian gần đây. Giá của đồng tiền kỹ thuật số đã bứt phá khỏi vùng biên độ hẹp 34,000-44,000 USD đã duy trì từ đầu năm. Bitcoin hiện đang giao dịch trên mức 46,400 USD, tăng gần 5% trong vòng 1 tuần.

Sự vững giá của Bitcoin từ đầu năm đến nay, ít nhất so với sự biến động mạnh thường thấy trên thị trường tiền số, trái ngược với diễn biến của các thị trường chứng khoán và ngay cả các tài sản an toàn truyền thống như vàng. Tất cả các thị trường này đã trải qua những pha rung lắc mạnh trong bối cảnh cuộc chiến tranh Nga-Ukraine và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Sự biến động khó lường của Bitcoin đã giảm trông thấy. Mức độ biến động trong 30 ngày của Bitcoin là khoảng 4%, chỉ bằng khoảng 2/3 so với mức vào thời điểm tháng 6/2021 – theo nền tảng giao dịch tương lai Coinglass. Mức biến động cao nhất của giá Bitcoin từ đầu năm đến nay là 4.56%, ghi nhận vào hôm 16/3.

“Cuộc xung đột lớn nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đã thực sự gây chấn động thị trường toàn cầu. Từ chứng khoán Mỹ tới các thị trường chủ chốt khác, giá của các tài sản đều giảm mạnh. Nhưng Bitcoin đã giữ ở trong một vùng khá hẹp… Xét về sức mạnh tương đối, triển vọng tăng giá của Bitcoin đang rất tốt”.

Sự phục hồi của mốc vốn hoá 2,000 tỷ USD diễn ra chậm chạp, và cũng được hỗ trợ bởi sự nở rộ của các đồng tiền ảo mới. Từ tháng 11 đến nay, số đồng tiền ảo trên thế giới đã tăng thêm khoảng 5,000 đồng, đạt 18,511 đồng, theo Coinmarketcap.com.

Vốn hoá của Bitcoin hiện đạt 902 tỷ USD, còn thấp hơn đáng kể so với mức 1,000 tỷ USD vào tháng 11/2021. Dù vẫn là đồng tiền ảo lớn nhất thế giới, thị phần của Bitcoin đang giảm dần, từ mức 70% tổng vốn hoá của thị trường vào đầu năm 2021 xuống còn 42% ở thời điểm hiện tại.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng họ có thể đoán trước được đường đi của Bitcoin, để rồi cuối cùng sự biến động khó lường của tiền ảo này khiến họ thua lỗ trầm trọng.

“Giá Bitcoin vẫn đang mạnh trong ngắn hạn, nhưng giá dầu tăng cao làm gia tăng khả năng xảy ra suy thoái kinh tế trong khoảng 1 năm tới đây”, nhà phân tích Marcus Sotiriou của công ty môi giới tài sản số toàn cầu GlobalBlock nhận định. “Giá dầu đi lên sẽ khiến sức mạnh của Bitcoin giảm sút”.

Sàn giao dịch của Axie Infinity bị hack, hơn 600 triệu USD tiền kỹ thuật số bị "cuỗm"

Tuần qua, thông tin về vụ hack hơn 600 triệu USD tiền kỹ thuật số cũng thu hút sự chú ý của giới đầu tư tiền ảo.

Theo SCMP, một người hay một nhóm tin tặc (chưa rõ danh tính) vừa đánh cắp số tiền điện tử ước tính trị giá hơn 600 triệu USD từ những người chơi game Axie Infinity. Đây là vụ trộm tiền kỹ thuật số lớn nhất từng được biết đến.

Việc này xuất phát từ một lỗ hổng trên Ronin Network (hệ thống trao đổi, mua bán dành cho các game thủ Axie Infinity), và hacker đã nhanh chóng tận dụng. Hacker đã thực hiện hai giao dịch chuyển tiền, tổng cộng 173,600 ETH và 25.5 triệu USDC.

Khoản tiền này quy đổi trị giá 545 triệu USD vào hôm bị đánh cắp (ngày 23/03), nhưng tới ngày 29/03 (tức ngày công bố sự việc) thì trị giá vào khoảng 615 USD. Khi vụ việc được biết đến, giá trị của các đồng tiền điện tử này đã và đang giảm mạnh.

Theo nhận định của Ronin Network, phần lớn số tiền bị đánh cắp vẫn đang nằm trong ví của hacker dưới dạng tiền điện tử ETH. Tuy nhiên, có thể một phần số tiền này đã bị hacker chuyển lên sàn giao dịch FTX.

Trước sự cố nói trên, hệ thống của Ronin đã tạm ngừng hoạt động. Đơn vị vận hành Ronin cho biết, họ đang tích cực xử lý để đề phòng những cuộc tấn công khác có thể xảy đến trong tương lai. Động thái trước mắt là họ đã liên hệ với các nhóm bảo mật tại những sàn giao dịch lớn khác như Chainalysis, hi vọng phát hiện được các manh mối liên quan tới khoản tiền bị đánh cắp.

Những người chơi Axie Infinity đang không thể rút hoặc gửi tiền vào ví điện tử trên Ronin Network. Song Sky Mavis - nhà phát triển Axie Infinity do CEO người Việt là Nguyễn Thành Trung điều hành, cam kết các khoản tiền bị lấy cắp sẽ được hoàn trả hoặc thu hồi.

Trong Axie Infinity, game thủ tham gia vào các trận chiến bằng cách sử dụng các Axies - những con vật đầy màu sắc và nhận thưởng "Smooth Love Potion" (SLP), sau đó có thể đổi thành tiền điện tử hoặc tiền mặt - hoặc đầu tư trở lại vào thế giới ảo của trò chơi. Khoảng 35% lưu lượng truy cập Axie Infinity trong số 2.5 triệu người chơi hoạt động hàng ngày đến từ Philippines - nơi có trình độ tiếng Anh cao, văn hóa chơi game phát triển và việc sử dụng điện thoại thông minh rất phổ biến.

Để lại ý kiến

Tin mới

Xem thêm các tin liên quan

latest # news