Tin nóng

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin nối dài đà giảm, tiệm cận mốc 40,000 USD | Vietstock

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin nối dài đà giảm, tiệm cận mốc 40,000 USD | Vietstock

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin nối dài đà giảm, tiệm cận mốc 40,000 USD

Bitcoin tiếp tục diễn biến tiêu cực trong tuần qua khi rủi ro về lạm phát tác động tiêu cực tới nhóm tài sản rủi ro cao.

Tính tới sáng ngày 16/04, Bitcoin dao động ở mức 40,500 USD, giảm gần 5% trong tuần qua. Ethereum – đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ 2 – cũng giảm hơn 5% xuống 3,042 USD.

Tương tự, đồng Solana, Cardano và Avalanche lao dốc hơn 7%, còn Terra sụt hơn 14%.

Top 10 đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất
Nguồn: CoinMarketCap

Vốn hóa của thị trường tiền ảo giảm nhẹ trong tuần qua xuống mức 1,880 tỷ USD.

Tháng 4 đỏ lửa của thị trường tiền ảo

Kết thúc tháng 3, Bitcoin chính thức có tháng thứ hai tăng trưởng dương. Song, bước sang tháng 4, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới bất ngờ quay đầu lao dốc và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Vốn hóa của Bitcoin thu hẹp còn 750 tỷ USD. Với 41% tỷ lệ bao phủ, cơn biến động của Bitcoin cũng kéo tụt tổng vốn hóa thị trường tiền ảo còn 1,830 tỷ USD.

Bitcoin mất 13 ngày để leo từ 40,000 USD lên đỉnh năm 2022 và cũng mất chừng đó thời gian để quay về vị trí xuất phát. Tính đến nay, giá Bitcoin trong tháng 4 đã giảm 11.93%. Theo dữ liệu từ CoinGlass, giá Bitcoin từ tháng 4-6/2021 giảm lần lượt 1.98%, 35.31% và 5.95%.

Đáng chú ý, diễn biến giá của Bitcoin đang có mối tương quan nhất định với thị trường chứng khoán Mỹ. Chứng khoán Mỹ cũng giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Nền tảng giao dịch tài sản số eToro cho biết số ngày biến động tương đồng của Bitcoin mà chỉ số S&P 500 chiếm đến 77%, cao hơn 13% so với năm 2021.

Rủi ro lạm phát

Tình trạng lạm phát leo thang tại Mỹ và có thể lên tới 8.4% trong tháng 3, mức cao nhất kể từ năm 1982, tiếp tục củng cố kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Áp lực thắt chặt chính sách tiền tệ đang ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiền mã hóa nói chung. Các chuyên gia kinh tế dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0.5 điểm phần trăm vào cuộc họp tới vào tháng 5 và thêm 0.5 điểm phần trăm nữa vào tháng 6 nếu tình hình không cải thiện.

“Việc Fed thắt chặt thêm 0.5 điểm phần trăm trong các cuộc họp sắp tới cũng như cắt giảm 95 tỷ USD mỗi tháng đối với bảng cân đối kế toán đã khiến thị trường tiền điện tử giảm xuống theo đường xoắn ốc”, Teong Hng, lãnh đạo của Satori Research, nhận định.

Theo Michael Novogratz - tỷ phú đầu tư tiền mã hóa, đồng thời là lãnh đạo Glaxy Digital Holdings - Bitcoin chỉ có thể tăng giá trở lại khi Fed tạm dừng kế hoạch tăng lãi suất.

Dưới sự điều hành của Jerome Powell, Fed tỏ ra tương đối mạnh tay trước tình trạng lạm phát ở Mỹ.

Edward Moya - nhà phân tích thị trường cấp cao từ OANDA (trụ sở tại Mỹ) - cho rằng Bitcoin cần chứng kiến những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu trong vài tháng tới.

“Vẫn còn quá nhiều bất ổn như cuộc chiến Ukraine hay tác động tổng thể từ lạm phát và tăng trưởng. Bitcoin cần một môi trường ưu thích rủi ro lành mạnh để lấy lại mức cao kỷ lục”, vị chuyên gia nhận định. Động thái tăng lãi suất là đòn giáng mạnh mẽ vào Bitcoin.

Để lại ý kiến

Tin mới

Tin mới

Xem thêm các tin liên quan

latest # news